วิธี Upgrade และ Downgrade จากไฟล์ IPSW IOS ผ่าน iTunes


สวัสดีครับ บทความนี้เราจะมาบอกวิธีการ Upgrade และ Downgrade IOS ผ่าน iTunes ที่สามารถทำได้ทั้งใน Windows หรือ ใน Mac OS ได้ทั้งหมดครับ ก่อนอื่นเลย เรามารู้กันก่อนว่า Upgrade กับ Downgrade มันคืออะไร

Upgrade IOS คือ การที่เราต้องการอัพเกรดเวอร์ชั่น IOS ให้สูงขึ้นอธิเช่น IOS 9.3.3 ไป IOS 10

Downgrade IOS คือ การที่เราต้องการกลับมาใช้ IOS เวอร์ชั่นเก่า เช่น IOS 10 ไป IOS 9.3.3

มาเริ่มขั้นตอน Upgrade และ Downgrade IOS ผ่าน iTunes กันได้เลย

 1. ผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดโปรแกรม iTunes มาติดตั้งไว้บนเครื่องบนพิวเตอร์ของท่าน กรณีเป็น Windows สามารถดาวน์โหลดได้จากลิงค์ดังกล่าว: www.apple.com/itunes/download
 2. เมือดาวน์โหลด โปรแกรม iTunes มาติดตั้งแล้ว ให้ เสียบ iPhone ของท่านเชื่อมกับ คอมพิวเตอร์ แล้วใน iTunes แจ้งให้ทราบว่ามีการเชื่อมต่อจากคอมพิวเตอร์ให้กด ยอมรับ
 3. หลังจากนั้น โปรแกรม iTunes จะแสดงหน้าจัดการส่วนต่างๆของ iPhone ท่านให้ ตามรูป จะให้สังเกตว่าเป็น IOS เวอร์ชั่น 10.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ที่ทางผมได้ทดลองใช้แล้วบอกเลยว่า …. รอเวอร์ชั่นเต็มดีกว่า
  หน้าจัดการ iPhone
 4. ขั้นตอนต่อมา ผมจะทำการ Downgrade IOS ผ่าน IPSW กลับมาเป็นเวอร์ชั่น 9.3.3 ซึ่งวิธีนี้ก็ใช้ได้สำหรับ คนที่ต้องการ Upgrade IOS ก็สามารถใช้ปุ่ม ตรวจสอบรายการอัพเดทได้เลย โปรแกรมก็จะทำการอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดให้อัตโนมัติ
 5. มาถึงขั้นตอนนี้ แน่นอนว่าเราต้องการจะ Downgrade IOS ผ่าน IPSW เราจึงต้องหาไฟล์ IPSW มาลงไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เราก่อน โดยสามารถดาวน์โหลด ไฟล์ IPSW เวอร์ชั่น IOS 9.3.3 ได้ที่ [โหลด IPSW IOS 9.3.3]
 6. เมือดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ให้กลับมาที่โปรแกรม iTunes จากนั้นให้ กดปุ่ม Shift ค้างไว้ และ ใช้เมาส์คลิกที่ ปุ่ม ตรวจสอบรายการอัพเดท ได้เลยหน้าจอคอมพิวเตอร์ท่านจะขึ้นตามรูป ให้เลือกไฟล์ IPSW ที่โหลดมาได้เลย แล้ว คลิก Open
  เลือกไฟล์ IPSW
 7. จากนั้นก็รอโปรแกรมจะแจ้งให้ ทราบ 3 ลำดับ ตามรูป เมือ อัพเดทเสร็จ จะขึ้นรูปสุดท้าย
  รอแยกไฟล์
  รออัพเดท
  เสร็จสิ้นแล้ว
 8. แค่นี้ก็เสร็จแล้ว ง่ายใช่ไหมครับ ไม่ยากอย่างที่คิดเลย ทำได้ด้วยตัวเองไม่ไม่ต้องไปร้านค้าเพื่อเสียเงิน Upgrade และ Downgrade IOS มาดูรูปกัน ว่าเสร็จแล้ว จาก IOS 10.0 ด้านบน จะเปลี่ยนเป็น iOS 9.3.3 ตามที่ต้องการหรือป่าว และ ตามภาพ โอเคเป็น 9.3.3 แล้วตรวจสอบเวอร์ชั่น IOS ผ่าน iPhone

คำถามที่ถูกถามบ่อยก่อนการ Upgrade และ Downgrade IOS

 • IPSW หาโหลดได้จากที่ไหน ?
  ค้นหา Google แล้วใช้คำค้นหาว่า [IOS ตามด้วยชื่อเวอร์ชั่นที่ต้องการ IPSW] หรือ โหลดจาก https://mozziesay.com/download-ios-ipsw/
 • ถ้าเกิดมีปัญหาระหว่างการ Upgrade และ Downgrade IOS จะแก้ไขอย่างไร ?
  ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มาจากการที่ดึงสาย USB ออกจากคอมระหว่างอัพ หรือ ไฟล์ที่เอามาไม่ดี ก็ง่ายๆ ทำใหม่อีกครั้ง หาไฟล์ใหม่ ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน
 • ไฟล์ ข้อมูล Apps ต่างๆ ยังอยู่ไหม ?
  ยังอยู่ครบครับ ไม่หาย

ถ้าชอบบทความ อย่าลืม แชร์บทความดีๆแบบนี้ เพื่อให้กำลังใจทางนักเขียนเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ