IPSW คืออะไร ดาวน์โหลด IPSW ล่าสุด ได้ที่นี่มีครบเรื่อง IPSW


หลายท่านที่ใช้งาน IOS เช่น iPhone, iPad , IPod จะสงสัยว่า ไฟล์ IPSW คืออะไร เราจะมาทำความรู้จักกับ IPSW กันแบบง่ายๆ นะครับ หน้าที่ของไฟล์ IPSW คือเป็นตัวเก็บข้อมูลโดยผ่านการจัดการกับโปรแกรม itunes ในบทความนี้เราจะมาพูดทุกอย่างที่เป็นหน้าที่ของไฟล์ IPSW กัน

IPSW เป็นไฟล์ที่ใช้ร่วมกับโปรแกรม Itunes

สามารถหาโหลดโปรแกรม itunes ได้จากเว็บไซต์ Apple โดยตรง www.apple.com/itunes/download เลือกระบบปฏิบัติการตามที่ท่านใช้โดยในโปรแกรม itunes จะเป็นตัวจัดการทุกอย่างที่เกี่ยวกับไฟล์ IPSW ทั้ง Backup (สำรองข้อมูล) Restore (กู้ข้อมูล) รวมไปถึงการอัพเกรด ดาวน์เกรดเวอร์ชั่น IOS

วิธีอัพเกรด / ดาวน์เกรด เวอร์ชั่น IOS ผ่าน IPSW

ก่อนอื่นเลยท่านต้องรู้ก่อนว่าตอนนี้ท่านใช้เวอร์ชั่นอะไร การอัพเกรด คือการที่เรา ทำให้เวอร์ชั่นของ IOS เราสูงขึ้น ส่วน ดาวน์เกรด คือการ ลดเวอร์ชั่นของเราใหต่ำลง อธิเช่น เรากำลังใช้ IOS 10 รู้สึกว่ามันยังไม่ค่อยโอเคอยากจะกลับไปใช้ IOS 9.3 ท่านก็สามารถหา ดาวน์โหลดไฟล์ IPSW ได้จากที่นี่ เลือกได้ตามใจชอบ โดยในหน้าดังกล่าวจะมีไฟล์ IPSW ครบทุกอุปกรณ์ทั่วโลก โหลดตรงจากเว็บไซต์ Apple ส่วนวิธีการ อัพเกรด/ดาวน์เกรด สามารถอ่านได้จากที่นี่ วิธี Upgrade และ Downgrade จากไฟล์ IPSW IOS ผ่าน iTunes แค่นี้ท่านก็สามารถใช้งาน itunes เพื่อไว้อัพเกรด / ดาวน์เกรด ได้ด้วยตัวเองไม่ต้องไปพึ่งร้านค้ากันแล้วครับ

วิธีสำรองข้อมูลผ่าน itunes ให้เป็นไฟล์ IPSW

การสำรองข้อมูลของ iPhone, iPad, iPod นั้นง่ายมาก เพียงแค่ในเครื่องของท่านติดตั้งโปรแกรม itunes ไว้แล้ว จากนั้นก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา เสียบสาย USB อุปกรณ์ของท่านกับคอมพิวเตอร์ แล้วเปิดโปรแกรม itunes จากนั้นก็คลิก Backup ตามรูป

itunes-backup

แค่นี้ก็ทำให้ท่านสามารถสำรองข้อมูลทั้งหมดของ iPhone,iPad,iPod ของท่านไว้บนคอมพิวเตอร์ท่านได้แล้ว ย้ำว่าเป็นข้อมูลทั้งหมด กรณีท่านทำ IOS พัง ไปอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่แล้วรู้สึกไม่ชอบ ท่านก็สามารถมาใช้งานปุ่ม Restore Backup ได้เช่นกัน โดยไฟล์ทั้งหมดอยู่ครบตามที่ท่านได้ Backup ไว้ สำหรับผู้ที่หาไฟล์ IPSW ไม่เจอ โดยปกติ itunes จะเก็บไฟล์ Backup ไว้ที่ตามข้อมูลด้านล่าง

AppData\Roaming\Apple Computer\iTunes\iPhone Software Updates

หรือถ้าท่านไม่พบสามารถแสดงความคิดเห็นสอบถามเข้ามาได้ครับ

เพียงเท่านี้ท่านก็จะรู้จัก IPSW คืออะไร ใช้งานอย่างไรแล้ว เป็นไงครับ ง่ายไหม รู้จักมันแค่นี้ก็ทำให้ท่านสามารถทั้ง อัพเกรด ดาวน์เกรด รวมไปถึง สำรองข้อมูลได้ด้วยตัวเองไม่ต้องไปตามร้านโทรศัพท์แล้ว บางท่านอาจจะคิดว่าปกติอัพเกรดบนมือถือเลยนิ ทำไมต้องทำในนี้ ในส่วนนี้ก็บางท่านอาจจะสะดวกบนคอมพิวเตอร์มากกว่าครับ ความผิดพลาดของระบบเครือข่ายก็น้อยกว่า สามารถ ลดเพิ่ม เวอร์ชั่นได้ตามใจ และ ในโปรแกรม itunes ก็สามารถตรวจสอบ รายละเอียดของอุปกรณ์ของเราได้ครบถ้วนด้วย ทั้งเลข SN เลขตัวเครื่อง IMEI เป็นต้น ถ้าชอบบทความเราอย่างลืม แชร์ เพื่อให้กำลังใจพวกเรากันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

รายการไฟล์ IPSW ทุกเวอร์ชั่น ดาวน์โหลดได้จากที่นี่

ios-10-2-beta-1

iOS 10.2 Beta วอลเปเปอร์ใหม่ อีโมจิ ฟีเจอร์เจ๋งๆอีกมากมาย

ท่านใดเป็นสายชอบทดลองบอกเลยตอนนี้ iOS 10.2 Beta ได้ปล่อยออกมาแล้ว สิ่งที่มีมาใหม่ หลักเลยนะครับ จะเป็นในเรื่องของ Wallpaper ใหม่สุดสวย emoji สุดน่ารักที่มาในรูปแบบ Unicode 9.0 แล้วอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ...
ios-10-1-1

IOS 10.1.1 อัพเดตเกี่ยวกับเรื่องปัญหาแอพสุขภาพ (มีลิงก์ IPSW ให้โหลดที่นี่)

Apple ออกมาอย่างเงียบๆ ให้ผู้ใช้งาน IOS ได้อัพเดทซอฟแวร์ IOS 10.1.1 โดยการอัพเดตซอฟแวร์ครั้งนี้ มีขนาดไฟล์ของการอัพอยู่ที่ 64 MB แนะนำให้อัพได้ทันทีครับ หลังจากทีมงาน อัพแล้ว ไม่พบปัญหาใดๆเพิ่มเติม เช ...
ios-10

อัพเดท IOS 10 เวอร์ชั่นล่าสุดดาวน์โหลด ไฟล์ IPSW โดยตรงจาก Apple

แหล่งรวมข้อมูลระบบปฏิบัติการ IOS จาก Apple ที่เป็นตัวระบบปฏิบัติการของอุปกรณ์ iPhone, iPad, iPod ทุกท่านสามารถติดตามข่าวการอัพเดท ตัวล่าสุด หรือ ตัวที่เป็น IOS เวอร์ชั่นเก่า ได้จากที่นี่ เราจะมีไฟล์ I ...
ios10-1

iOS 10.1 แก้ไขการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอให้ดีขึ้น [ดาวน์โหลด IPSW ที่นี่]

Apple ได้ปล่อยอัพเดทซอฟต์แวร์ iOS 10.1 ออกมา โดยส่วนใหญ่ที่เป็นข้อมูลว่ามีการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง นั้น มักจะเป็นในเรื่องคุณภาพของ ข้อมูล แล้วซะ 90% เอามาแก้ไขปัญหาที่เจอบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus คร ...
ios-10-0-3-released

iOS 10.0.3 แก้ไขปัญหา LTE iPhone 7 / 7 Plus [ดาวน์โหลด IPSW ที่นี่]

Apple ออกมาแก้ไขได้อย่างรวดเร็วเพราะ หลังจากเกิดข่าวปัญหาการเชื่อมต่อระบบเครือข่าย เมือเร็วๆนี้ Apple ได้ทำการปล่อยให้ผู้ใช้งาน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ IOS เวอร์ชั่น 10.0.3 ...