รู้หรือไม่? iPhone 7 256 GB W/R ข้อมูลเร็วกว่า 32 GB เป็นเท่าตัว


สวัสดีครับ วันนี้มีเรื่องต้องมาแจ้งให้ทราบกัน ก่อนที่หลายคนกำลังจะตัดสินใจเลือกซื้อ iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus สักตัว อาจจะมีสีที่ชอบอยู่ในใจแล้ว กำลังคิดอยู่ในเรื่องของขนาดความจุว่าจะเอาความจุที่เท่าไรดี โดย Apple ทำมาให้เลือกอยู่ 3 รุ่นนั้นก็คือ 32 GB  128 GB และ 256 GB หลายท่านคงคิดจากที่ตัวเองชอบถ่ายรูปถ่ายคลิปเยอะไหมถ้าเจอก็เอาสูงๆไว้ก่อน แต่วันนี้ผมมีอีกหนึ่งข้อมูลที่น่าเชื่อถืออย่างมากเพราะได้ทดลองกันแล้วว่าเป็นความจริง เกี่ยวกับการ อ่าน/เขียน ข้อมูลของ iPhone 7 ที่มีความแตกต่างกัน ตามลำดับความจุของพื้นที่ แน่นอนว่า Apple ตอนประกาศโฆษณา ไม่ได้บอกกับเราในเรื่องนี้ แต่มี ผู้ใช้งาน ไอโฟน 7 ท่นนึงใช้ชื่อว่า Unbox Therapy ได้ทำคลิปวีดีโอ ทดสอบเกี่ยวกับการอ่านเขียน ข้อมูลมาให้ชมกัน

สำหรับท่านที่สงสัยว่า การอ่านเขียนคืออะไร อธิบายง่ายๆคือ การสร้างข้อมูลหรือบันทึกสิ่งต่างๆลงใน iPhone 7 ของท่านการอ่านคือการนำข้อมูลนั้นมาใช้งาน เช่น ผมทำการซิงค์ข้อมูลผ่านโปรแกรม iTunes จะช้าจะเร็วก็ขึ้นอยู่กับการอ่านเขียนของ ตัว ไอโฟน 7 นี่ละครับ รวมไปถึง การเข้าแอพพลิเคชั่นต่างๆภายในเครื่องด้วย มาดูผลการทดลองกันเลย

ขั้นตอนแรกทาง Unbox Therapy ได้ทำการทดลองการอ่านเขียนผ่านแอพพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพ ไอโฟน 7 ผลที่ได้ตามภาพเลยครับ จะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า ฝั่งซ้ายเป็น iPhone 7 256 GB ในส่วนของ Disk สามารถเขียนข้อมูลได้ความเร็วอยู่ที่ 341 MByte/Sec และ อ่านข้อมูลได้ที่ 856 MByte/Sec ส่วนของ iPhone 7 32 GB เขียนข้อมูลได้ 42.0 MByte/Sec อ่านข้อมูลได้ 686 MByte/Sec การเขียนข้อมูลแตกต่างกันหลายเท่าตัว ส่วนการอ่านข้อมูล 256 GB มีความเร็วมากอยู่เช่นกัน มาดูภาพถัดไปด้านล่าง เป็นการทดสอบซิงค์ข้อมูลผ่าน iTunes

iphone7-disk

รูปด้านล่างเป็นรูปการทดสอบซิงค์ข้อมูลโดยเป็นคลิปเข้า ไอโฟน 7 ครับ เป็นการเปรียบเทียบระหว่าง 32 GB และ 256 GB โดย ตัวเครื่องไอโฟน 7 32 GB ใช้เวลาไป 3 นาที 39 วินาที แต่ตัวเครื่องที่มีความจุ 256 Gb ทำเวลาได้เพียง  2 นาที 34 วินาที เร็วกว่ากัน 1 นาทีเลยทีเดียว  นี่ก็คืออีก 1 เหตุผลที่อยากจะให้คนที่กำลังจะซื้อ iPhone 7 ได้คิดทบทวนอีกครั้งว่าควรเลือกความจุขนาดไหนดีครับ

iphone7-32gb
iphone7-256gb

ท่านสามารถดูคลิปวีดีโอการทดสอบตัวเต็มได้ที่ด้านล่าง