IOS 10 อัพเดทซอฟต์แวร์ผ่าน OTA ได้แล้ว [ดาวน์โหลด IPSW ที่นี่]


สิ้นสุดการรอคอยกับ IOS 10 ตัวใหม่ล่าสุด ที่หลายคนคงจะได้ทดลองตัว เบต้าไปแล้ว แต่ใน ตอนนี้ Apple ได้ทำการปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทซอฟต์แวร์ IOS 10 ผ่าน อุปกรณ์ของท่านได้แล้วทั้ง iPhone, iPad, iPod กดอัพเดทซอฟต์แวร์กันได้เลยผ่าน OTA (Over The Air) กันได้เลย ถ้าห่างถามว่า IOS 10 ดีไหม จากการทดลองใช้เบต้าของทีมงานมาตลอด จนถึงเวอร์ชั่น IOS 10 GM ก็มีการพัฒนามาโดยตลอด รู้สึกถึงความไหลลื่นได้อย่างชัดเจน ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นก็ลดน้อยลงไปจนถึงเวอร์ชั่นตัวเต็มรู้สึกปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวันหมดไปเลยทันที โอเคเรารู้สึกถึงปัญหาของ IOS 10 ที่เคยมีแล้ว มาพูดถึงข้อดีๆกัน

เรื่องดีๆ ที่รู้สึกได้หลัง IOS 10 ก็คือ ตัวเครื่องทำงานได้ลื่นขึ้น การเรียกใช้งานแอพพลิเคชั่นรู้สึกต่อเนื่องขึ้น ที่สำคัญ Apple โปรโมทอย่างมากเกี่ยวกับ แอพ iMessage ที่เพิ่มลูกเล่นเยอะมากเรียกได้ว่า Whatsapp, LINE มีหนาวผมขอสรุปกันเป็นข้อสั้นๆ ให้เข้าใจง่ายว่า IOS 10 มันมีดีอะไรบ้าง

ios10-fullรายงานสด การอัพเดท IOS 10 ทุกคนสามารถอัพผ่าน OTA (เมนู Software Update) หรือ อัพผ่านคอมพิวเตอร์ด้วยโปรแกรม iTunes ด้วยไฟล์ IOS 10 IPSW สามารถอัพได้ปกติผ่านอย่างแน่นอน กรณีกดอัพเดทแล้วไม่ขึ้นแจ้งอัพเดท IOS 10 ให้สลับจาก WIFI เป็น 3G/4G แล้วกดอัพเดทใหม่ เมือขึ้นแล้ว กลับมาเป็น WIFI กดอัพเดทใหม่อีกรอบ

IOS 10

IOS 10 มีอะไรใหม่บ้าง ที่น่าสนใจ ?

 • การไหลลื่นของการทัชสกรีน เรียก แอพ เรียกฟังก์ชั่นต่างๆสนุกมือขึ้น
 • แอพ iMessage มีลูกเล่นมากขึ้น เช่น สติ๊กเกอร์, อิโมจิ, เขียนตัวหนังสือเองได้เลย, ภาพแอนิเมชั่น
 • แผนที่ Apple maps ฉลาดขึ้น บอกสถานที่ใกล้เคียง บอกเส้นทางใกล้ที่สุด
 • แอพเพลง ออกแบบใหม่ ใช้งานขึ้น เมนูสวยกดง่ายไม่ยุ่งยากเหมือนเมือก่อน
 • บ้านแสนสมาร์ท มีแอพสำหรับควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น ผ้าม่าน ระบบไฟ ประตูต่างๆ อนาคตจะมีอุปกรณ์จากค่ายต่างๆมารองรับอย่างแน่นอน
 • การแจ้งเตือนแบบโต้ตอบได้ เวลามีการแจ้งเตือนอะไรก็สามารถกดเพื่อตอบได้ทันที เช่นมีคน LINE เข้ามาเราก็กดที่แจ้งเตือนแล้วตอบได้ทันทีไม่ต้องไปเปิด แอพ LINE อีกทีนึง ตอบได้รวดเร็วสะดวกขึ้นเป็นกอง
 • ไปไหนมา ก็หาเจอ ระบบค้นหารูปภาพแบบใหม่ แค่ค้น สถานที่ หรือ ชื่อบุคคล ก็จะแสดงรูปภาพนั้นออกมา เช่น เราไปถ่ายรูปที่พัทยา เรา ค้นหารูปโดยพิมพ์ พัทยา IOS 10 ก็จะแสดงเฉพาะรูปภาพที่ถ่ายในพัทยา

และนี้ก็คือสิ่งที่ IOS 10 ปรับเปลี่ยนไป รวมถึงหน้าจอตอนกดหมายเลขโทรศัพท์ ตอนมีคนโทรเข้ามาก็มีการปรับเปลี่ยนไปด้วย บอกเลยว่า ควรอัพครับ อย่างลังเลใจ รับรองประทับใจแน่

รวมวิธีแก้ไขปัญหา ที่ทำให้ไม่สามารถอัพเดทซอฟต์แวร์ IOS 10 ได้

 1. กดอัพเดทซอฟต์แวร์ผ่านอุปกรณ์แล้ว ไม่ขึ้นให้ อัพเดท ให้รอครับไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังปล่อยให้อัพเดทก็สามารถอัพได้แล้ว หรือ จะอัพเดทผ่าน คอมพิวเตอร์ได้ โดยผ่าน iTunes [ดูวิธีการอัพเดท ผ่าน iTunes ที่นี่]
 2. แก้ไขปัญหา Unable to Check for Updates [ดูวิธีการแก้ไขอย่างละเอียดที่นี่]
 3. วิธีแก้ไขปัญหา อัพเดทแล้วจอดำ ค้างหน้า Recovery Mode คือการทำการ Hard Reset เครื่องตามขั้นตอนนี้
  – กดปุ่ม Home + Power พร้อมกันค้างไว้
  – เมื่อโลโก้ Apple ขึ้นมาแล้วให้ปล่อยมืออก
  ถ้ายังไม่หายแนะนำให้อัพผ่าน iTunes ครับไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

ดาวน์โหลด IOS 10 IPSW iPhone, iPad, iPod

ทุกลิงค์เป็นการโหลดตรงจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ Apple มั่นใจได้เลยว่าไฟล์ IOS 10 IPSW ที่นี่ ปลอดภัย ไฟล์สมบูรณ์แบบที่สุด

อุปกรณ์ รุ่นไหนบ้างที่รองรับ IOS 10

ios-10-support