รู้ใช่ไหม ? iMessage บน IOS ส่งหากันฟรี ไม่ได้เสียตังอย่างที่คิด


สวัสดีครับ หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว IOS 10 มา แล้วต้องบอกเลยว่า iMessage นั้นเด่นมากๆใน IOS นี้ซึ่งได้เพิ่มลูกเล่นมากมายจนทำให้ได้ใช้งานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว แต่มีคำถามตามมาหลายท่านว่า “iMessage มันลูกเล่นน่าใช้ แต่เสียเงินส่งคงไม่ใช้หรอกไปใช้ LINE หรือ WhatsApp ดีกว่า” ความจริงแล้ว ผิดครับ!! 

App iMessage สามารถส่งหากันไม่ว่าจะเป็น ข้อความ, รูปภาพ, เสียง, วีดีโอ นั้น “ฟรี” แต่อาจจะพูดได้ไม่เต็มปากว่าฟรี มันเป็นการส่งข้อมูลผ่านดาต้าเน็ต คล้ายกับ โปรแกรมแชทที่นิยมใช้กันอย่าง LINE แต่จะมีข้อจำกัดว่า ต้องเป็นผู้ใช้งาน iMessage ผ่าน iOS เท่านั้น ไม่สามารถส่งไปหาเครื่องที่ไม่มี APP iMessage ได้ อย่างกลุ่มโทรศํพท์ Android ได้ฟรี แต่ถ้าท่านกดส่งไปจะเป็นการส่งเป็นรูปแบบ SMS โดยจะเสียเงินค่าบริการตามเครือข่ายที่ท่านใช้บริการ

บอกเลยว่า ถ้าท่านใช้ iPhone iPad Macbook รอบๆตัวผมส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า iMessage มันเจ๋งจริงๆ ความรวดเร็วการส่งข้อมูลก็ไว ลูกเล่นที่ออกใหม่ใน IOS 10 ก็เต็มสูตร ตอบโจทย์อย่างมาก ยิ่งถ้าท่านเชื่อมโยงกับ WIFI แล้วแชทคุยกับเพื่อนๆภายใน iMessage เอง บอกเลย สนุกมือมาก

ความรู้เพิ่มเติม: จะรู้ได้ยังไง? ว่าที่ส่งแชทใน iMessage นั้นเป็นการคุยแบบไหน ผ่าน App iMessage หรือ เป็นเพียงการส่งข้อความธรรมดาหากันซึ่งมันเสียค่าบริการ SMS วิธีดูง่ายๆ”

ถ้าส่งหากันโดยอีกฝั่งใช้ iMessage ไอคอนข้อความจะเป็นสีฟ้า ตามรูป แต่ถ้าส่งเป็น SMS ธรรมดาที่จะเสียเงินจะเป็น สีเขียวตามรูปด้านล่าง

icon-imessage