เทคโนโลยี Accelerated Mobile Pages (AMP)


ก่อนอื่นเลยขอกล่าวถึงเกี่ยวกับเทคโนโลยี Accelerated Mobile Pages หรือบางคนอาจจะรู้จักในนามย่อคือ AMP เป็นโปรเจคใหม่ของทาง Google ที่พึ่งเปิดตัวออกมาได้ไม่นาน เพื่อในการรับมือด้านโมบายเปิดเว็บไซต์โหลดได้ช้ามาก จึงต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีของการทำเว็บมันต้องเปลี่ยนแปลงไปได้รวดเร็วมาก และการพัฒนาเว็บไซต์ก็เลยทำได้หลากหลายวิธีมาก บางคนอาจจะมีสูตรที่ตัวเองถนัด ก็เลยต้องเลือกสูตรที่ตนเองถนัดมาโดยตลอด จนอาจจะลืมเปิดโลกกว้างว่ามันมีวิธีหรือสูตรที่ดีกว่าของตัวเองที่รู้จัก บางคนอาจจะไม่สูตรไหนเลยซักอย่าง อาจจะเป็นแนวค้นหาบนโลกออนไลน์อย่าง Stackoverflow ก็จะใช้วิธีหรือสูตรนั้นๆตามเขาไปกันเลย โดยการเอามารวมผสมยำกันจนงานเสร็จและสุดท้ายแล้วก็จะทำให้เว็บไซต์ก็ช้า เพราะมีโครงสร้างโค้ดมั่วไปหมด เต็มไปด้วย Developer ซักกี่คนที่มีความเข้าใจในเรื่องของ Web Performance อย่างลึกซึ้ง และใส่ใจในทุกรายละเอียด แต่วันนี้มารู้จักให้ลึกกันเลยของ AMP HTML

AMP-HTML

Accelerated Mobile Pages หรือ AML นั้นมันเป็นชับเช็ดตัวนึงของ HTML เหตุผลของมันเกิดจาก Google ที่มองว่าการพัฒนาเว็บไซต์ในเวลาปัจจุบันนั้นสามารถทำได้หลากหลายช่วงทางมากๆ จนในบางวิธีนั้นจะได้ผลงานตามที่คนสร้างต้องการจริงแต่ในด้านของ Performance ถือว่าแย่ที่สุดมากๆทาง Google จึงตัดสิ้นใจพัฒนา AMP HTML ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือในการควบคุมเรื่องของ Performance นั้นเอง

ส่วนของเรื่ององค์ประกอบของ AMP มีดังนี้

  • AML HTML นั้นจะเป็นส่วนของ HTML ที่เราสามารถเขียนได้ทุกวันนี้ ที่รู้จักกันในพื้นฐานการเขียนเว็บไซต์ แต่อาจจะมีการเพิ่มมาของกฏเงื่อนไขของการใช้งาน Tag หใ่มบางประการซึ่งจะเป็น Tag ทั้งหมดที่เพิ่มเข้ามาจะมีชื่อ amp ตามด้วยชื่อ Tag ปกติที่เราสามารถใช้กัน โดยเราจะเรียก Ta พวกนี้ว่า AMP HTML Components
  • AMP JS นั้นเป็นส่วนของ Javascript Library ที่จะใช้ในการอ่าน AMP HTML Components อีกทีที่พัฒนาเพิ่มขึ้นจาก HTML ปกติในเว็บไซต์ที่บอกว่าจะสามารถทำพวกเรานักเว็บมาสเตอร์มั่นใจได้เลยว่าเว็บไซต์ของเราจะมี Performance ที่เร็วขึ้น เนื่องจากนอกจากที่มันจะช่วยอ่าน AMP HTML Components มันจะยังช่วยเหลือในการจัดการโหลดเว็บไซต์ให้รวดเร็วขึ้นอีกหลายเท่า
  • AMP CDN นั้นเป็นส่วนของการทำหน้าที่เป็นตัวเช็คว่าซอร์สโค้ดส่วนไหนของเราที่เขียนขึ้นมันถูกต้องตามกฏเงื่อนไขที่กำหนดไว้หรือไม่ โดยเราสามารถจะตรวจสอบข้อมูลผิดพลาดได้จากหน้า Console หรือ Web Browser ได้ทันทีเลย และสะดวกมากๆ

อนาคตของเทคโนโลยี AMP HTML

ต้องอาศัยการติดตามข่าวสารจากทาง Google ผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิดเลย เพราะอาคตของ AMP HTML นั้นจะเป็นอย่างไร ก็ได้แม้ว่าจะมีเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่หลายราย ที่จะเริ่มทำเวอร์ชั่นของ AMP HTML ไปบ้างแล้วแต่ก็มีบางกระแสที่ไม่ค่อยเห็นด้วยอย่างยิ่งกับไอเดียนี้เท่าไร เนื่องจากเขามองว่ามันอาจจะเป็นการจำกัดกันเกินไป จนลดความเป็นเว็บไซต์ ลงนั้นเอง

แต่ส่วนของเราอยากจะแนะนำให้ศึกษาใว้เป็นความรู้สักเล็กน้อย ก็จะไม่เสียหายแน่นอนอาจจะยังไม่ถึงกับต้องรีบปรับตัวตามกระแสทันที แต่อย่างน้อยอยากให้เข้าใจในหลักการทำงานของ AMP HTML สักเล็กน้อย พอถึงจะเวลาที่ต้องทำจริง ก็จะได้ไม่เสียเวลามากในการศึกษา และถึงแม้จะไม่ได้ใช้ AMP HTML ด้วยก็ตามในตอนนี้ แต่เราสามารถเอาเทคนิคของมันมาปรับใช้กับเว็บไซต์ของเราได้นะ ถ้าปรับจูนดีๆเราอาจจะทำเว็บไซต์ของเราโหลดได้เร็วไม่แพ้เว็บไซต์ที่ใช้ AMP HTML

+ There are no comments

Add yours